lợi ích của điện thoại IP
Hỗ Trợ

Phân biệt điện thoại IP và analog

Phân biệt điện thoại IP và analog

Điện thoại analog hay còn gọi là điện thoại bàn được sử dụng từ rất lâu. Vì thế nên chiếc điện thoại bàn trở nên dễ sử dụng và lại rất thân thiện. Nhưng công nghệ ngày càng phát triển, chiếc điện thoại analog trong công ty, doanh nghiệp đang dần dần được thay thế bởi chiếc điện thoại IP. Vì sao lại thế, hãy cùng điểm qua những chức năng của điện thoại IP và analog nhé.

Phân biệt điện thoại analog và điện thoại IP

1. Cấu tạo

Điện thoại analog bao gồm 1 móc chuyển đổi và 1 chuông gắn vào đường dây điện thoại. Khi gọi điện thoại thì bộ phận truyền dẫn sẽ gửi tín hiệu điện tử và móc chuyển đổi có vai trò mang thông điệp tới đầu dây bên kia.

dien-thoai-analog

Điện thoại IP analog có cấu tạo gần giống nhau và bổ sung thêm 1 số tính năng mới như giữ cuộc gọi, tăng âm lượng, màn hình sẽ hiển thị ai đang gọi đến… Điện thoại IP kết nối với internet nên những cuộc đàm thoại đều được thực hiện qua internet.
Điện thoại IP Grandstream GXP2170

 

2. Nguyên lý hoạt động

Điện thoại analog : hoạt động dựa theo đường line bưu điện. Nhà mạng sẽ cung cấp 1 đầu số điện thoại, và kéo line điện thoại về cắm vào điện thoại analog. Vì thế, điện thoại analog chỉ nhận được 1 cuộc gọi đến hoặc đi trong thời điểm gọi.

Điện thoại IP : hoạt động dựa theo hình thức trên nền mạng internet. Điện thoại IP sẽ nhận được nhiều cuộc gọi đồng thời cùng lúc mà không bị giới hạn gì cả.

3. Chi phí cước gọi

Điện thoại analog phụ thuộc vào line bưu điện và phạm vi hoạt động thì rất hạn chế nên cước phí của điện thoại analog thường rất cao. Điện thoại IP có thể kết nối ở mọi nơi có internet để hoạt động nên việc trao đổi sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều so với điện thoại bàn.

dien-thoai-ip-kem-ban-mo-rong-atcom
Chiếc điện thoại IP hiện đại của Atcom kèm bàn mở rộng

 

4. Mức độ linh hoạt của thiết bị

Hệ thống điện thoại analog hoạt động ở phạm vi nhỏ và hẹp. Khi không được kéo line bưu điện về điện thoại thì chiếc điện thoại bàn trở nên vô ích, sẽ không hoạt động được. Hệ thống điện thoại IP hoạt động ở phạm vi rộng rãi hơn, có thể cho bạn sử dụng trên điện thoại di động để thực hiện cuộc gọi khi điện thoại có cài phần mềm ứng dụng voip.

5. Phạm vi hoạt động

Nếu công ty, doanh nghiệp của bạn có số lượng nhân viên ít, và chi phí gọi ra cũng ít thì chỉ cần dùng điện thoại analog. Nếu công ty, doanh nghiệp của bạn có số lượng cuộc gọi ra nhiều, thì việc lắp đặt hệ thống điện thoại IP sẽ tiết kiệm và tiện lợi hơn rất nhiều.

Ưu nhược điểm của điện thoại IP và analog

Quy mô hoạt động: Điện thoại Analog có quy nô nhỏ hơn điện thoại bàn IP

Chi phí đầu tư điện thoại bàn IP thấp hơn. Vì điện thoại analog còn phụ thuộc vào đường dây

Với điện thoại IP, tập hợp các chức năng như miễn phí gọi nội bộ, hỗ trợ tai nghe và sử dụng cho tất cả các loại tổng đài điện thoại. Thì điện thoại analog chỉ hỗ trợ nghe gọi thông thường.

Related posts

Leave a Comment